Trang chủ > Toán học, Uncategorized, Đoàn Chi's corner > Thế hệ trẻ Khoa Toán – Cơ – Tin học

Thế hệ trẻ Khoa Toán – Cơ – Tin học

Vào những ngày tháng Chín này, khi cả nước hân hoan đón chào một năm học mới, Khoa Toán – Cơ – Tin học chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Khoa Toán, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội,nay là Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (1956 – 2006), chúng tôi, những cán bộ trẻ của Khoa Toán – Cơ – Tin học lại có một dịp tự hào về những thành tựu mà Khoa đã đạt được và những đóng góp của mình vào những thành công đã qua.

Hồi đó, khi mới về trường, chúng tôi thường được nghe mọi người kể vể thời trẻ của các thày, cô khoa Toán – Cơ – Tin học, rằng khi đó đội bóng khoa Toán đá đâu thắng đó, đá được cả với phần còn lại của trường Tổng hợp, rằng khi đó mỗi sáng nghe tiếng còi của thày Trần Văn Nhung (khi đó là Bí thư Chi đoàn Cán bộ) là tất cả cán bộ trẻ vùng dậy để tập thể dục, về những ngày tháng không thể nào quên nơi sơ tán Đại Từ, Thái Nguyên, về những gian nan vất vả trong cuộc sống, về những tấm gương tự học, học để vươn lên của các thầy, rồi đến chuyện các thày tụ tập cùng nhau xem bóng đá và uống rượu,… Khi đó chúng tôi chỉ biết nghe để ngưỡng mộ: Sao thời đó gian khổ mà vui vẻ, hăng say đến thế, lại chạnh buồn khi thấy lực lượng cán bộ trẻ chúng tôi sao mà mỏng.

Sau một khoảng thời gian khá dài không nhận thêm cán bộ, bắt đầu từ năm 1999 khi Khoa và Nhà trường có chủ trương nhận cán bộ trẻ về để đào tạo đội ngũ kế cận thì đội ngũ chúng tôi được bổ sung một cách đáng kể. Trước đó cũng đã có một vài anh chị như chị Nguyễn Thị Hồng Minh, chị Nguyễn Thị Minh Huyền, anh Bùi Vũ Anh. Dấu ấn đầu tiên là vào năm 2000, Đại hội Chi đoàn Cán bộ đầu tiên ở thời kỳ mới được thành lập, lúc đó chỉ có khoảng hơn chục đoàn viên, đó là các anh chị Vũ Hoàng Linh, Vũ Đỗ Long, Nguyễn Thị Minh Huyền, Lê Trọng Vĩnh, Lê Công Lợi, Bùi Vũ Anh, Trần Ngọc Nam, Nguyễn Phương Giang, Trần Mạnh Cường, Nguyễn Trung Hiếu, Lê Huy Tiễn, Lê Huy Chuẩn, Đinh Thành Trung, Dư Đức Thắng, Trần Văn Dũng, Phạm Huy Thông, Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Bằng Nga. Chị Nguyễn Thị Minh Huyền đã được bầu làm Bí thư Chi đoàn Cán bộ khoá 2000 – 2001, có thể gọi chị là Bí thư đầu tiên của Chi đoàn chúng tôi trong những ngày đầu tái thành lập. Ngay từ những ngày đầu, Chi đoàn Cán bộ Khoa đã gây không ít ấn tượng cho các thầy cô giáo lớn tuổi của Khoa: Các Đoàn viên đã ngay lập tức hoà mình vào các hoạt động của Khoa, tham gia nhiệt tình các công tác chuẩn bị hậu cần cũng như các công tác sự vụ của Khoa (trông thi, chấm thi). Cũng vì có ít người nên đó là thời điểm mà các hoạt động ngoại khoá được tổ chức thường xuyên nhất, thường là mọi người tụ tập nhau lại, đi chơi bằng xe máy sau đó liên hoan. Đó cũng là năm đầu tiên sau nhiều năm ngắt quãng đội bóng Khoa Toán được thành lập để tham gia giải bóng đá công đoàn Trường, và thật không may là đã bị loại ngay từ vòng ngoài, nhưng đã để lại không ít ấn tượng đối với các đội bóng bạn và cả các thầy của Khoa: GS.TSKH. Nguyễn Duy Tiến đã từng tham gia một trận bóng trong giải này và Thầy đã ghi một bàn thắng tuyệt đẹp, không hổ danh là danh thủ một thời của một đội bóng Khoa Toán nổi danh trong lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Chi đoàn lại được bổ sung một vài người, đặc biệt là vào các năm 2003 và 2005, mỗi năm Khoa nhận khoảng 15, 16 người. Cho đến nay, tổng số đoàn viên trong Chi đoàn của chúng tôi đã là 72 người, trong đó có 23 người đang học tập và công tác ở nước ngoài. Có thể nói, hiện nay Chi đoàn Cán bộ khoa Toán – Cơ – Tin học là Chi đoàn mạnh trong các Chi đoàn cán bộ của Trường. Đội bóng đá của Chi đoàn hoạt động đều đặn hàng tuần, rất tích cực tham gia các giải của trường và đạt nhiều thứ hạng cao, tính đến nay đã đạt được 1 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba trong các giải bóng đá Công đoàn Trường. Hai năm gần đây, Chi đoàn chúng tôi có đến 2 đội bóng tham gia giải công đoàn trường trong khi một số chi đoàn cán bộ khác không thể thành lập nổi một đội bóng cho dù số đoàn viên của họ cũng không thua kém gì. Đội văn nghệ của Chi đoàn cũng được thành lập và gần như ngay lập tức đã gây được tiếng vang lớn trong Khoa và trong Trường, góp phần vào công tác văn nghệ của Khoa Toán, làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của người ngoài Khoa về người làm Toán: Làm toán không chỉ có Khó – Khô – Khổ mà còn Khoái nữa. Ngoài ra các phong trào do Đoàn trường và Liên Chi đoàn Khoa phát động đều được chúng tôi tham gia rất tích cực, chủ động và luôn là một trong những đơn vị gương mẫu dẫn đầu, như các đợt đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bão lụt,…

Về mặt chuyên môn, có thể nói hiện nay lực lượng cán bộ trẻ đã và đang dần dần thể hiện được vai trò quan trọng của mình, phấn đấu trở thành thế hệ kế cận của các thày, cô đi trước. Cán bộ trẻ đã đảm nhận một số giờ giảng dạy lớn, một số anh chị em đã bắt đầu đảm nhận việc giảng dạy một số chuyên đề cơ sở, chuyên đề chuyên ngành, chuyên đề chuyên sâu. Chúng tôi đã đảm nhận hầu hết các buổi coi thi học kỳ, đóng vai trò quan trọng trong các đợt chấm thi tuyển sinh vào các lớp chuyên của Trường, chấm thi tuyển sinh đại học hàng năm. Ngoài ra cán bộ trẻ còn tích cực trau dồi chuyên môn, nghiên cứu khoa học: nhiều cán bộ trẻ đã có bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, tích cực tham gia các seminar chuyên ngành của Bộ môn, Khoa và các đơn vị khác, tham gia tổ chức và báo cáo kết quả nghiên cứu, trao đổi khoa học tại các Hội nghị Khoa học chuyên ngành được tổ chức tại Khoa cũng như tại các đơn vị khác (Viện Toán học, Viên Cơ học, Viện Công nghệ Thông tin, các Trường Đại học trong và ngoài nước). Có thể nói, cho đến nay hầu hết cán bộ trẻ của Chi đoàn Cán bộ Khoa Toán – Cơ – Tin học đều đã và đang theo học các khoá đào tạo Sau Đại học, phần lớn Đoàn viên đã có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ, số còn lại đang hoàn thành các chương trình học của mình để đạt được những học vị trong một tương lai không xa. Nhiều cán bộ trẻ đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, như Trần Ngọc Nam (đạt giải “Công trình Nghiên cứu Khoa học xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội” năm 2005), các cán bộ Vũ Hoàng Linh, Vũ Đỗ Long, Lê Công Lợi, Đào Phương Bắc, Trần Tất Đạt, Đặng Anh Tuấn, Dư Đức Thắng đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều cán bộ có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Từ khi tái thành lập đến nay, bên cạnh vấn đề trau dồi chuyên môn, các Đoàn viên của Chi đoàn Cán bộ còn không ngừng phấn đấu, rèn luyện tư cách đạo đức, tác phong của người giáo viên. Từ năm 1999 đến nay, Chi đoàn đã có ba cán bộ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, một số cán bộ là đối tượng được Chi bộ Khoa theo dõi, bồi dưỡng để xét kết nạp. Hàng năm cán bộ trẻ của Khoa tích cực tham gia các lớp Nhận thức về Đảng do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Thế hệ trẻ Khoa Toán – Cơ – Tin học ngày nay đang ngày càng khẳng định vị trí là đội ngũ kế cận xứng đáng của các thầy cô đi trước, tiếp bước góp phần vào sự phát triển của Khoa Toán – Cơ – Tin học. Chúng tôi tự hào vì được sống và làm việc trong một tập thể chan hoà tình bằng hữu, một môi trường khoa học chất lượng, đầy ắp tình người, với tình đoàn kết, sự sẻ chia anh em, bạn bè. Chúng tôi, các nhà Toán học trong một tương lai không xa, nguyện sẽ không ngừng học tập chuyên môn, trau dồi nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, để xứng đáng là lớp kế cận của các bậc tiền bối. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên) và Khoa Toán – Cơ – Tin học, chúng em kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khoẻ và tràn đầy niềm vui, chúc cho Khoa chúng ta luôn luôn phát triển và vững mạnh.

(Bài viết của  Chi đoàn Cán bộ Khoa Toán).

Advertisements
 1. Tháng Chín 14, 2006 lúc 2:11 sáng

  Bài viết hay lắm. Thanks bác Thắng nhé.

 2. dungtv
  Tháng Ba 26, 2007 lúc 6:59 sáng

  Đã kết nối.

 3. vvmath
  Tháng Bảy 2, 2007 lúc 7:40 chiều

  […Đội bóng đá của Chi đoàn hoạt động đều đặn hàng tuần, rất tích cực tham gia các giải của trường và đạt nhiều thứ hạng cao…]

  Đội bóng thân yêu (niềm tự hào của anh) có một hôm bị bon em giã cho tơi bời anh ạ! Mà anh có biết ai là nguyên nhân của vụ “tơi bời” ý ko????

 4. Tháng Tư 10, 2008 lúc 11:36 chiều

  Bài viết này chán òm, toàn kiểu nô văn, tiến lên chủ nghĩa xã hội, hô khẩu hiệu là chính. Báo cáo tổng kết cuối năm, 100% các cháu học sinh tốt nghiệp khá và giỏi…

  Chả biết bao giờ VN mới bỏ cái kiểu tự khen động viên nhau thế này đi. Nếu có khen thì nên để người ngoài viết chứ không nên để người nhà tự viết với nhau.

 5. Tháng Tư 10, 2008 lúc 11:46 chiều

  À hiểu rồi, chắc là do mấy chú làm đoàn thanh niên cộng sản HCM viết đây mà. Hiểu. Các đồng chí đó viết thì hay lắm….

  Chỉ có điều viết và đọc báo cáo liên hoan cuối năm xong thì nên đốt đi, không nên để người ngoài đọc….

 6. Tháng Tư 11, 2008 lúc 1:11 sáng

  Chán bỏ xừ, các giảng viên đại học trong báo cáo tổng kết cuối năm lại khoe cả thành tích đá bóng và thành tích vào đảng nữa…..

 7. Tháng Tư 11, 2008 lúc 1:32 chiều

  Cảm ơn bạn Kakalotta đã quá bộ ghé qua thăm và cho ý kiến. Chẳng biết bạn có ý gì khi ra sức chê người khác như vậy. Thấy có ba comments liền, cứ tưởng bài đang nóng lên như cổ phiếu được giá, ai dè…. Xin nói luôn: đây không phải là báo cáo tổng kết cuối năm, cũng không phải do mấy chú làm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh viết (cũng phải viết cho đúng tên, đúng quy cách chứ), chính vì vậy, chúng tôi muốn viết gì là quyền của chúng tôi, cũng như bạn muốn chỉ trích gì thì chỉ trích, chẳng ai cấm, mà chẳng ai động chạm gì đến mấy ý kiến của bạn đâu, bạn yên tâm nhé, tôi cứ để đó thôi.
  Tuy nhiên, cảm ơn bạn lần nữa đã cho ý kiến. Lần sau rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ chỉ lôi cái xấu của mình ra bêu riếu thôi, còn cái tốt đẹp thì cất kỹ đi, không kẻo người khác nhìn vào bảo KIÊU.

 8. quoctd
  Tháng Bảy 11, 2008 lúc 6:16 chiều

  Hi,
  Blog cua quoctd do, hom truoc sao vao roi lai ra.
  quoctd.wordpress.org
  Vao comment di, ma dao nay luoi viet va update qua bac DOANCHI a.

 9. quoctd
  Tháng Bảy 20, 2008 lúc 6:30 chiều

  Great! Everything is perfect.
  Goodluck my friends!

 10. Tháng Bảy 20, 2008 lúc 6:45 chiều

  Thank you very much.

 11. Ngô Quốc Anh
  Tháng Tám 21, 2008 lúc 6:50 sáng

  em ko có bình luận gì hết :))

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s