Trang chủ > Uncategorized > Entry for December 11, 2006

Entry for December 11, 2006

Compiègne là một thành phố nhỏ gần Paris. Một thành phố bình yên. Nhà cửa ở đây còn mang dáng dấp của kiến trúc Pháp mà ta thường gặp ở các bộ phim truyện về nước Pháp. Từ Compiègne đi xe lửa khoảng 1 tiếng sẽ đến Paris (12 €). Sân bay Chales De Gaulles nằm chính giữa đường từ Paris đến đây. Có lẽ Centre Ville của Compiègne chỉ bé bằng quận Hoàn Kiếm của Hà Nội thôi, còn khu ngoại thành, nơi có UTC đóng đô, thì khá rộng, khu săn bắn của vua Louis XIV và XVI chứ có phải đùa đâu. Trong thành phố có Châteaux de Compiègne, một tòa lâu đài nhỏ, có khu tưởng niệm Jeanne d\’Arc (Gian Đa), nữ anh hùng dân tộc Pháp thế kỷ XV (có tượng bà đề năm MCCCCXXX – 1430). Nhà thờ thì khá nhiều.

Tôi đến đây vào tháng 12. Thật tiếc là không được đến đây vào mùa hè, vì giờ thì cây đã trơ trọi lá. Nhìn những hàng cây đều tăm tắp, được chăm sóc kỹ lưỡng toàn cành, tôi biết rằng vào mùa hè thì nó đẹp không biết tả thế nào cho hết. Thành phố nằm hai bên bờ con sông l\’Oise, hình như nó đã được nhắc đến trong truyện \”Không gia đình\” thì phải. Con sông hiền hòa, có rất nhiều chim muông kiếm ăn ở đó, tôi thấy vịt trời vẫn còn chưa đi trú đông. Có lẽ tháng sau, khi thời tiết xuống dưới 0°C thì chúng mới chịu đi chăng. Một trong những ấn tượng của tôi về các nước Châu Âu là họ rất quý chim thú, hầu như nhà nào cũng nuôi chó, một hoặc hai con, mèo thì không rõ, nhưng ở ICTP mèo nhiều vô kể, trong công viên Miramare rất nhiều mèo hoang. Chim bay hàng đàn, ở ICTP thì là chim sẻ, ở Barcelona thì là chim vẹt, còn ở Compiègne này thì rất nhiều chim sáo hoặc khướu gì đó. Quạ đen thì không tính, vì chỗ nào cũng có, và bồ câu thì khỏi phải nói. Kể ra mà bọn nó ở nước mình thì \”ô hô! ai tai!\” ngay. Tôi mới đi một vòng quanh Compiègne, định bụng sẽ đi tìm hiểu tiếp. Phải nói là đẹp.

Từ đầu tháng không khí chuẩn bị đón Noel đã nhộn nhịp khắp nơi, người ta trang hoàng nhà cửa, mua bán các đồ làm Noel, và có lẽ còn bàn xem sẽ đi đâu chơi trong dịp Noel này. Cũng như Tết ở mình, người dân ở đây được nghỉ từ 23 tháng 12 đến 02 tháng 01, một kỳ nghỉ dài hơi. Chẳng biết sẽ đi đâu đây? Có lẽ lên Paris cùng mấy bạn ở đây chơi chăng. Đi lại không thành vấn đề.

Trường Đại học Kỹ nghệ Compiègne (UTC) là một trường nổi tiếng về Technology ở Pháp, và có lẽ bên cạnh việc là nơi săn bắn ngày xưa của các đấng quân vương dòng Buorguinon, Compiègne được biết đến nhiều qua UTC. Tôi làm việc ở Centre de Rechercher Royallieu, một khu nhà không quá hiện đại. Hai tháng. Công việc nhiều chứ không ít ỏi gì, và tôi cần phải cố gắng.

Advertisements
Chuyên mục:Uncategorized
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s