Trang chủ > Gia đình, Không toán học, Đoàn Chi's corner > Cà chua chữa bệnh (ST)

Cà chua chữa bệnh (ST)

Cà Chua chữa bệnh.

Cà chua, một loại quả vô cùng quen thuộc, thông thường có màu đỏ thật đẹp và đủ lọai kích cỡ. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa hoa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Lá cà chua chứa rất nhiều glucô ancalo-it trong đó tômatin chiếm thành phần chủ yếu. Về giá trị dinh dưỡng: cà chua chứa 77% nước; 0,6 protit; 4% gluxit (saccaroza, pectin); 0,7 xenluloza; 0,4 tro. Ngòai ra còn có muối khóang, canxi, và các vitamin gồm: 1,9mg% caroten, 0,06mg% vitamin B1; 0,04 vitamin B2, Vitamin C…

 
Cây cà chua
 

Hạt cà chua chứa 25% một lọai dầu béo khô, có thể ăn được sau khi tinh chế. Khô dầu hạt cà chua có thể làm thức ăn cho gia súc.
Quả cà chua được toàn thế giới dùng làm thức ăn dưới dạng tươi hay nấu chín. Nước ép cà chua là một loại nước giải khát tươi, ngoài ra người ta còn dùng cà chua làm tương, nước sốt, nấu canh…

Cà chua chữa viêm:
Một số người dùng quả cà chua làm thuốc nhuận tràng, chữa sốt, lao phổi. Tại Espagne người ta phối hợp quả cà chua với ớt để chữa trị, hoặc nấu cà chua với dầu, hay mỡ cho đến khi hơi nước bốc lên hết, rồi dùng dưới dạng thuốc mỡ bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.
Đọt cà chua (lá non) được nhân dân dùng đắp mụn nhọt, nơi viêm tấy như sau: lấy đọt cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối. Đắp lên nơi mụn nhọt hay viêm tấy, băng lại. Ngày làm một hay hai lần cho đến khi khỏi.

Cà chua chữa các chứng bệnh về nhiệt:
Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, dưỡng âm và làm mát máu, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, môi khô họng khát do vị nhiệt, hay hoa mắt chóng mặt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiêu hóa kém, loét dạ dày, huyết áp cao… Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà chua rất giàu nguyên tố vi lượng. Chất tomatin trong cà chua có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm, vitamin P rất có ích cho việc phòng chống cao huyết áp.

Cà chua phòng chống ung thư & làm chậm khả năng lão hoá:
Gần đây, người ta phát hiện cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư và làm chậm khả năng lão hóa. Từ cà chua, có thể chế ra nhiều thứ nước giải khát vừa bổ dưỡng vừa có công dụng phòng chống bệnh tật hết sức độc đáo: Những người đàn ông ăn nhiều cà chua hay nước sốt cà chua thường tránh được bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhờ được cung cấp nhiều lycopene. Tuy nhiên, chỉ khi được nấu cùng chất béo thì lycopene mới được cơ thể hấp thu dễ dàng.

(2007/08/29 13:08)

Advertisements
  1. Tháng Mười Một 12, 2007 lúc 6:30 sáng

    xep thu 2 vong loai vn vao chung ket giai lap trinh the gioi

    gia o cung may tinh xach tay giam 38%

    my nhan voi may nghe nhac Zen Stone plus

    video mua cuoi tap nap len mang

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s