Compiègne

Chúng tôi đã tới Compiegne được hơn ba tháng. Công việc đã đi vào ổn định, và cuộc sống cũng vậy. Cũng đã biết tới cái gọi là cuộc sống sinh viên Việt Nam ở xa Tổ quốc.Compiegne là một thành phố nhỏ và ít dân, cách Paris khoảng 50phút tàu chạy về phía Bắc. Nếu bạn muốn đi từ Gare du Nord đến Lille rồi sang Anh, chắc chắn bạn phải qua Compiegne. Cuộc sống bình yên và có phần hơi tẻ nhạt. Một ấn tượng đối với bất kỳ ai mới đến Compiegne là xe bus, vừa ít tuyến, vừa thưa chuyến vừa MIỄN PHÍ. Đây là một trong số rất ít thành phố mà đi xe bus không phải trả tiền. Compiegne thuộc tỉnh Oise, vùng Picardie, thời tiết quanh năm ấm áp, khô ráo (trừ những ngày mùa đông rét căm căm, vì lúc đó ai chẳng mặc áo ấm, quàng khăn, còn biết lạnh là gì nữa), hầu như không có mưa, mà nếu có thì cũng chỉ lâm thâm lấm tấm thôi, không làm ướt áo người đi đường được, nhất là những người đi đường bằng ô tô 🙂

UTC (Université de Technologie de Compiegne) là một trường thuộc hệ thống các trường đào tạo Ingenieur của Pháp. Có thể nói UTC là một trong những trường hàng đầu về đào tạo kỹ sư ở Pháp. Trường được thành lập năm 1972, có hai campus, một dành cho việc giảng dạy sinh viên, được gọi là Benjamin Flanklin, lấy theo tên vị bác sĩ người Pháp có mặt trên đồng 100 USD của Mỹ, và một campus dành cho nghiên cứu, nơi đặt các phòng thí nghiệm và các văn phòng, khoa, được gọi là Centre de Recherche de Royallieu và Centre de Pierre Guilleman. UTC có các Khoa Công nghệ Thông tin (Genie Informatique), Công nghệ Sinh học (Genie Biologique), Công nghệ Hoá học (Genie de Procédées), Cơ học (Genie Mécanique et Genie Système Mécanique).

Sinh viên UTC rất đa dạng, từ nhiều nước trên thế giới, các châu lục. Họ được sắp xếp sống ở các khu Résidence Université dưới sự quản lý của CROUS, một dạng Trung tâm nội trú sinh viên của mình. Có ba khu Résidence Université là Roberval, Clos des Roses và Internationale, nằm lẫn trong khu dân cư.

Sinh viên và NCS Việt Nam ở UTC có khoảng 40 người, nói khoảng vì có một số lượng dao động anh em sinh viên đi thực tập và kết thúc học tập ở đây. Hàng năm, có một lượng sinh viên Việt Nam được cử sang học ở UTC. Họ đi theo các nguồn học bổng của Petro Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Thái Nguyên và một vài học bổng của IFI, cũng có người tự túc nhưng ít thôi. Chương trình học của UTC khá đa dạng và trong những năm đại cương, dường như sinh viên được đào tạo khá toàn diện, để khi sang chuyên ngành họ có khả năng chọn lựa tốt hơn. Anh em sinh viên sống tập trung ở khu Clos des Roses, một số ở Roberval hoặc Internationale, và một số đang ở Centre Ville (trong trung tâm thành phố). Cuộc sống cũng bình thường, thỉnh thảng anh em lại gặp nhau, ăn uống, hát hò nhảy múa. Một cộng đồng nho nhỏ với nhiều chuyện thường ngày, vui có, buồn có, giận dỗi và bực tức, đều có.

Tôi là NCS tại LMAC (Laboratoire de Mathématique Appliquées de Compiegne) thuộc GI. Làm toán trong một khoa chuyên về CNTT. Bước đầu có nhiều bỡ ngỡ, vất vả. Rồi cũng sẽ quen dần thôi.

Advertisements
 1. QuocBao
  Tháng Năm 6, 2008 lúc 9:24 sáng

  Xin chao ban Doan Chi,
  xin loi vi khong biet gioi tinh va tuoi nen mao muoi goi ten,
  Minh cung dang lam form theo de an 322 de tuyen NCS tai Phap nhung minh khong biet thong tin gi ve cac truong dai hoc tai Phap, chuyen nganh cua minh theo hoc la Cong nghe thuc pham ou Cong nghe thuc pham sinh hoc.
  Cam on ban da cung cap thong tin ve ten chuong trinh hoc cua CNSH va CN HoaHoc nhung minh muon duoc hoi ban them la trong nhung nganh cua Truong nay nguoi ta co Nghien cuu lien quan den linh vuc cua minh mong muon khong a. Neu duoc, mong ban cung cap thong tin cho minh voi nha, Merci beaucoup !
  A quen, thay thong tin cua ban tren Site hay qua ma quen gioi thieu ve ban than, minh la Vo Van Quoc Bao, nam, 31ans, day tai DH Nong LAm Hue, chuyen nganh Cong nghe thuc pham, thuc pham sinh hoc ou cong nghe sau thu hoac nong san pham.
  Mong duoc Ban hoi am
  QuocBao

 2. Tháng Năm 6, 2008 lúc 8:24 chiều

  Chào bạn,
  Rất cảm ơn bạn đã quan tâm. Nói thật mình cũng chẳng biết nhiều về CNSH và CNHoá học mà chỉ biết thông qua các bạn ở đây. Bạn có thể vào các địa chỉ sau để biết thêm thông tin chi tiết:
  http://www.utc.fr
  Anh em Thesàrd ở đây vui vẻ, rất mong bạn đến để cộng đồng Thesàrd thêm đông. Chúc vui.
  Bạn có thể liên hệ với mình qua mail: xyz

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s