Tết Mậu Tí ở Compiègne

Compiegne những ngày này thật là lạnh. Chẳng hiểu sao mấy hôm nay gió rất to, mưa. Mọi việc vẫn diễn ra như thường lệ. Có phải ngày gì quan trọng đâu mà bắt các bạn Phú lăng sa phải nhộn nhịp chứ. Chỉ có anh em Việt Nam là vui vẻ nhộn nhịp rộn ràng thôi.

Từ đầu tuần trước, anh chị em sinh viên Compiegne đã rậm rịch chuẩn bị Tết. Lẽ ra cuối tuần này mới làm cơ, nhưng nếu thế thì chỉ có mấy Thesard nhìn nhau thôi, có vài người thôi, vì phần lớn các em sinh viên ở đây đi thực tập (stage). Đang đợt nghỉ inter-semestres nên thời gian của các em cũng rỗi, chính vì vậy họ xin đi thực tập hoặc xin đi làm thêm. Vậy là Tết ở Compiegne đến sớm, từ thứ Bảy tuần trước (tức là 26 Tết). Có sao không nhỉ?Được phân công, một tiểu đội (thiếu) gồm các sinh viên ưu tú đang sống và làm việc ở Compiegne tràn lên Paris để mua đồ về làm Tết. Điên một điều là ở Compiegne chẳng có đồ Việt Nam gì cả, cứ muốn mua cái gì là phải lượn lên Paris, đi thì xa mà lại tốn kém chứ, bực thế không biết. Sau một buổi mua sắm ở chợ Tàu, đoàn Paris đem về hai xe đầy hàng. Thứ Năm, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng ở nhà 20 Bât C (chez nous). Cũng đầy đủ công đoạn: ngâm gạo nếp, đồ đỗ, rửa lá dong, ướp thịt và gói. Năm nay anh em Compiegne gói được 12 cái bánh chưng, trông rất hoành tráng và đẹp. Ăn ngon phải biết.

Thứ Bảy, tất cả UTCers đều tập trung tại nơi tổ chức Tết: TS (tương lai) Hình. Mọi công đoạn chuẩn bị đều đã hoàn thành, giờ chỉ còn nấu nướng thôi: luộc gà, nấu canh măng, gói và rán nem. Mâm cơm ngày Tết của anh em Compiegne cũng đầy đủ gà luộc,bánh chưng, canh măng, vân vân và vân vân, đặc biệt là có món pháo (lâu lắm rồi mới lại được nghe tiếng pháo). Một mâm cúng ngày Tết được dọn ra, công nhận anh em Comp trang trí thật đẹp

Mâm cơm cúng ngày Tết:

Pháo nổ, mọi người cứ chạy toán loạn nên hình mờ mờ ảo ảo.
Tất nhiên, sau khi dọn mâm ra thì phải có màn đánh chén. Thành phần cuộc họp:

và đây

và đây nữa

và còn đây nữa chứ

Cẩm, trưởng đoàn (đi) Paris của Comp.

Kết thúc màn ngồi là ta lên tiệc đứng, desert

và cuối cùng là ca nhạc:

Anh em ở Comp khá tài hoa, mỗi người một tài lẻ, nên buổi fête rất nhộn nhịp và vui vẻ. Chúng tôi ra về vào 2h sáng (để cho vợ chồng Hình còn ngủ chứ).

Một cái Tết xa nhà, nhưng ấm cúng. Cảm ơn mọi người. Chúc anh em sinh viên ở Compiegne nói riêng và mọi người một năm mới dồi dào sức khoẻ và thành công.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s