Ăn Tết xa nhà

Tết đến rồi. Mọi năm ở nhà, chúng tôi thường đi chơi vào dịp Tết, đến nhà người này người kia, chúc Tết tưng bừng. Năm nay ăn Tết xa nhà.

Tết ở Compiegne đến từ cách đây hơn một tháng, Tết Dương lịch. Những ngày đó mọi người nghỉ hết, không ai đi làm cả. Nhưng đó đâu có phải là Tết của ta. Mấy ngày qua, sinh viên ở Compiegne được nghỉ giữa kỳ (nghỉ dài, đến một tháng rưỡi) nên có nhiều thời gian làm Tết ta. Tết Compiegne đến sớm, từ 26 Tết chúng tôi đã làm fête. Cũng đầy đủ bánh chưng, giò, canh măng móng giò, nem rán, cành đào, câu đối Tết, pháo, nói chung là khá đầy đủ và nhộn nhịp. Cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Comp cũng chẳng nhiều, chỉ có hơn 40 người mà thôi, nên hôm đó chúng tôi chỉ tập trung được 34 người, vừa một căn phòng T1 bis.

Hôm 30 Tết vừa rồi, hàng xóm mới của chúng tôi, vợ chồng Tuấn-Ngọc gói bánh tét và tổ chức một bữa fête nho nhỏ cho anh chị em nhà C (chẳng thấy aiở nhà B cả, vì hôm đó bên nhà B cũng ăn lẩu). Ăn uống, hát hò, chuyện trò đến đêm, cho vơi nỗi nhớ nhà. Những ngày Tết cũng cần phải có những buổi gặp nhau, chuyện trò vui vẻ thì mới đỡ buồn được, chứ không thì…

Tết này chúng tôi không về nhà. Cành đào năm mới, mâm cơm cúng giao thừa đều không đến tay. Một chút bâng khuâng len vào giữa mỗi người.

Hôm nay mùng 3 Tết. Ngày hoá vàng. Vậy là một cái Tết xa nhà sắp qua. Cuộc sống cứ trôi đi, và những kỷ niệm ngày càng dầy thêm. Một kỷ niệm không quên trong đời.

Chúc mọi người một năm mới Mậu Tý tràn đầy niềm vui và thành công. Hãy nỗ lực vì tương lai.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s