Trang chủ > Không toán học, Đoàn Chi's corner > Phong trào ở Compiègne

Phong trào ở Compiègne

Khi đến Compiegne, chúng tôi đã biết được rằng ở đây có một số lượng không nhỏ anh em sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang sống và làm việc. Họ đều sống, học tập và làm việc một thời gian không ngắn ở đây, ít nhất là gần một năm, và quen biết nhau gần hết. Chúng tôi đến đây, và trở thành những thành viên lớn tuổi ở đây, là anh, là chị.

Cuộc sống ở Compiegne diễn ra bình lặng, mọi người cứ sáng đi học, chiều đi học, tối ăn uống rồi lên mạng chat chit, chơi điện tử, đọc tin tức, thỉnh thoảng gặp mặt tụ họp nhau tổ chức liên hoan, fête nhân dịp này dịp kia, mấy anh em thích đá bóng thì cuối tuần tổ chức vài trận đá bóng vui vẻ, tập tành để chuẩn bị giải NNB sắp tới. Và mọi thứ đều là là tự phát, tự nguyện và tự do. Tôi cũng thấy lạ là những bạn sinh viên kỳ cựu cũng đã ở đây ba bốn năm rồi, vậy mà không có suy nghĩ tới việc thành lập một tổ chức gì đó để giúp đỡ và gắn kết mọi người lại, như một Câu lạc bộ Sinh viên Việt Nam tại Comp chẳng hạn. Nói chuyện với một số sinh viên Tàu, tôi thấy bọn họ có CLB, có tổ chức, và khi đó mọi sinh viên hoặc NCS mới đến đều không bỡ ngỡ, lạ lùng vì những vấn đề thủ tục giấy tờ hành chính (mà cái này thì không kém gì ở nhà, lằng nhằng và rắc rối, hơn ở nhà ở chỗ ở đây họ không hạch sách, và hành ít hơn).

Sắp tới có một event Vietnamienne, nhân dịp này ta tổ chức một quả CLB được đấy chứ nhỉ. Chẳng hiểu dân Comp này có hưởng ứng không? Il faut le temps et le courage.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s