Trang chủ > Ảnh, Bài ca đi cùng năm tháng, Đoàn Chi's corner > Đẹp lắm chứ, cô gái Việt Nam! – Vietnamnet.vn

Đẹp lắm chứ, cô gái Việt Nam! – Vietnamnet.vn

Đẹp lắm chứ, cô gái Việt Nam!

– from Vietnamnet.vn

Đã có thời mà những cô nàng yếm thắm lụa đào, yểu điệu thục nữ, “trốn” cả vào tranh, thi ca cổ để nhường chỗ cho vẻ đẹp trẻ trung, đầy nhựa sống, khỏe khoắn, rắn rỏi của những cô gái VN trong kháng chiến, như “HAI CHỊ EM” của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Bài hát: HAI CHỊ EM

Sáng tác: Hoàng Vân

Thể hiện: Thanh Thuý – Thu Giang

 

Tôi vẫn nhớ, trong một buổi học tiếng Anh cùng thầy giáo người New Zealand, ông đã nói: “Tôi đã đi và sống ở rất nhiều nước Châu Á, nhưng quả thật con gái Việt Nam là đẹp nhất. Không, không phải Hàn Quốc, không phải Trung Quốc…”

Dĩ nhiên, nếu như đấy không phải kiểu khen xã giao như nhiều người ngoại quốc vẫn nói thì cái vẻ đẹp mà người đàn ông kia nhắc đến cũng chỉ đơn thuần là vẻ quyến rũ bên ngoài mà thôi.

Tôi không tin là có nhiều người đàn ông nước ngoài đủ sâu sắc để hiểu được, cảm nhận được vẻ đẹp thực sự trong tâm hồn, tinh thần, khí chất của những người con gái sinh ra từ mảnh đất anh hùng, bất khuất ngàn năm văn hiến này.
Hỡi ai đã đi năm châu bốn biển
Mà hỏi có gì đẹp trong cô gái Việt Nam

Dân tộc Việt nam đã trải qua hàng nghìn năm hứng chịu những cuộc chiến tranh xâm lược tang thương, đẫm máu, nhưng thời nào, con người Việt Nam cũng biết vươn lên, không chịu khuất phục và người phụ nữ Việt Nam lúc nào cũng bộc lộ những phẩm chất Đẹp với đầy đủ nghĩa của nó.

Đẹp lắm chứ anh hùng lắm chứ
Thời đại chúng tôi thật là vẻ vang
Từng cây lúa từng cây súng
Rất tự hào cùng cô gái Việt Nam

Cô gái Việt Nam anh hùng, bất khuất trên chiến trường
Nguồn: casahistoria.com

Đã từng có một thời kỳ như thế, thời kì mà những cô nàng yếm thắm lụa đào, yểu điệu thục nữ, “lẩn trốn” hết vào trong tranh, trong thi ca cổ, để nhường chỗ cho vẻ đẹp trẻ trung, đầy nhựa sống, khỏe khoắn, rắn rỏi.

Đó là những cô gái bước ra từ đời sống thực, xuất thân bình dị và là làm những công việc giản đơn, là những nữ công nhân, nông dân, giáo viên, dân quân, thanh niên xung phong… trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

Tay không cướp bót giết giặc trừ gian
Một sương hai nắng đi gặt dưới bom đạn

Từ việc đồng áng, cải thiện năng suất, vượt chỉ tiêu để củng củng cố hậu phương phục vụ tiền tuyếnđến những chiến công hiển hách cướp bót, phá đồn, đều có hình ảnh của người phụ nữ Việt. Khi người đàn ông ra trận chiến đấu thì người phụ nữ càng chứng tỏ vai trò tự chủ, độc lập của mình và cả những khả năng mà ít ai ngờ tới.

Cô Ba dũng sĩ, Chị Hai năm tấn chỉ là hai gương mặt trong muôn vàn gương mặt phụ nữ Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng phi thường của cả dân tộc. Người nhạc sỹ chỉ như một người nghệ sỹ nhiếp ảnh, đã kịp “chụp” lại những nữ anh hùng một cách hết sức tự nhiên và chân thực qua ca khúc Hai chị em.

Phụ nữ – những đóa hoa rạng ngời giữa cuộc đời đầy vất vả ngược xuôi
Nguồn: dunglac.net

Với giai điệu rộn rã, hân hoan, đầy lạc quan, thoảng chút dân ca, lời ca thân thuộc, giản dị mà giàu hình ảnh, có thể coi Hai chị em là một trong những bài hát hay nhất viết về người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến. “Cô Ba dũng sĩ quê ở Trà Vinh, chị Hai năm tấn quê ở Thái Bình” đã thành câu hát của miệng của nhiều người thời ấy, họ như những tấm gương sáng nhất, những con người tiêu biểu nhất của một thế hệ anh hùng.

Anh hùng ở mọi nơi, trên cánh đồng lúa, trong nhà máy, dưới trang trại… chứ không chỉ nơi chiến trường khốc liệt hay bước ra từ cổ tích, truyền thuyết hư ảo nào cả.

Bài hát được chia thành nhiều khổ nhỏ, ở mỗi khổ lại bắt đầu với một câu hỏi và tiếp nối một câu trả lời đầy tự hào như một lời khẳng định: “đẹp lắm chứ!”, “anh hùng lắm chứ!”. Đúng như thế, sao lại không tự hào nhỉ?

“Tự hào lắm chứ”
, khi đất nước Việt Nam đã sinh ra những người con gái Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang như thế, những người con gái đã dệt nên những mùa hoa chiến công rực rỡ ở cả hai mặt trận tiền tuyến – hậu phương trong suốt cuộc kháng chiến vĩ đại.

Hai chị em trên hai trận tuyến

Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang

Trang sử vàng chống Mỹ cứu nước.

Sáng ngời tên những cô gái Việt Nam!

 • Văn Phương
Advertisements
 1. Tu
  Tháng Năm 15, 2009 lúc 3:39 chiều

  Hi Japanese models are best girls I have ever seen . Not Vietnamese 😉

 2. Ryan
  Tháng Mười 11, 2009 lúc 5:04 sáng

  Keep it for you, dear…

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s