Giáo sư, Phó Giáo sư

Nói nhiều, nói đi nói lại, nói chung là Quyết định ở trên vẫn là tối thượng. Thế đấy. Đành rằng trong xã hội hiện nay, cần phải lượng hoá các tiêu chí để xét cái này cái kia, nhất là cái gọi là danh hiệu lại càng cần phải thế rồi, nhưng liệu các tiêu chí xét (phong tăng) học hàm  Giáo sư, Phó Giáo sư ở nhà mình đã thực sự ổn chưa nhỉ???

GS. Hoàng Tuỵ có mấy bài viết về vấn đề này:

Công nhận GS, PGS: Nhiều tiêu chuẩn không cần thiết

Thế đấy. Cốt lõi của vấn đề nhà mình vẫn là cái tên gọi. Thực ra, cái gọi là Giáo sư ở nhà mình chỉ là một cái gì đó mơ hồ, tưởng thưởng cho cả một quá trình một nhà  Khoa học cống hiến cho đất nước, nói một cách phiến diện, đó là cái mà người ta “cho” anh, sau khi anh đã làm được một vài thứ gì đó lơn lớn. Thế thôi, không hơn. Vì sao ư? Anh phải có đủ cái này cái kia, anh phải làm được hết cái này đến cái kia, rồi thì anh mới được cái đó. Thế thì có khác gì bố mẹ bảo đứa con nhỏ của mình, con học giỏi, được hai điểm 10 thì bố mẹ cho con bộ đồ chơi điện tử Play Staytion 3, hoặc một con Laptop xịn. Ông con lao vào học như điên, được hai điểm 10, được cho quà, rồi chẳng làm gì cả. (Nói thế kể cũng hơi ngoa, nhưng mà xét một cách phiến diện thì nó như thế đấy :))

Thế thực ra Giáo sư, Phó Giáo sư cần phải làm gì??? Họ cần phải thoả mãn một số điều kiện cần (bài báo, công trình nghiên cứu, viết sách, và in ít thôi các tiêu chí chủ trì đề tài cấp A, B, C, nghiên cứu sinh bảo vệ,…) và điều kiện đủ (cơ sở đó có vị trí Giáo sư, Phó Giáo sư đang trống không?). Họ giữ ghế Giáo sư, Phó Giáo sư để làm việc, để hướng dẫn NCS, để có đề tài, có tiền đề tài nghiên cứu, để hợp tác với các đơn vị học thuật trong nước và quốc tế… Thế đấy, khác nhau hơi bị nhiều. Thế nên, anh Ngô Bảo Châu là GS ở Paris 13 lúc 36 tuổi, người ta cứ nói đùa (nhưng không đùa tí nào) là anh về Việt Nam thì chưa chắc đã đủ điều kiện để đăng ký hồ sơ làm Phó Giáo sư. Còn GS trẻ nhất ở nhà mình là 40, hoặc 42 gì đó, ít lắm, và độ tuổi trung bình là trên 55. Hết mong muốn cống hiến.

Rien à dire plus.

Advertisements
  1. Tu
    Tháng Năm 16, 2009 lúc 9:13 chiều

    This should be sent to Mr Nguyen Thien Nhan 😉

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s